คุณสมบัติของมะขามป้อม

มะขามป้อมเป็นผลไม้ตามธรรมชาติที่มีการใช้ประโยชน์ด้านอาหารเพื่อสุขภาพแลพเป็นยาสมุนไพรในประเทศต่างๆ ที่มีการแพร่กระจายของมะขามป้อมมาช้านาน รวมถึงประเทศไทยด้วย ปัจจุบันในสหรัฐอเมริกามีการจดสิทธิบัตรการใช้มะขามป้อมเป็นส่วนประกอบในยาบางตัวไปบ้างแล้ว

         ผล : แก้ไอ ละลายเสมหะ กระตุ้นน้ำลาย แก้เจ็บคอ คอแห้ง คอตีบ

         ใบ : แก้โรคผิวหนัง ผื่นคัน แผลมีหนอง เรื้อรัง เกิดจากแบคทีเรีย 

        เปลือก : รักษาบาดแผล แผลฟกช้ำ

          ราก : แก้ร้อนใน ท้องเสีย ลดความดัน

สารที่พบ

ผลสด มีวิตามินซี ร้อยละ 1-1.8 นับว่ามีปริมาณมากและปริมาณค่อนข้างแน่นอน (วิตามินซีในน้ำคั้นจากผลมะขามป้อม มีมากประมาณ 20 เท่าของน้ำส้มคั้น มะขามป้อม 1 ผล มีปริมาณวิตามินซีเทียบเท่าที่มีในผลส้ม 1-2 ผล) นอกจากนั้นยังมี สารแทนนิน (tannin) ร้อยละ 28

ผลแห้ง มีกรดมิวซิก (mucic acid) ร้อยละ 4-9

เปลือกผล มีกรดเอลลาจิก (ellagic acid), กรดฟิลเลมลิก (phyllemblic acid) และสารฟีนอลส์ (phenols)

เนื้อผลสด มีน้ำร้อยละ 81.2 โปรตีนร้อยละ 0.5 ไขมันร้อยละ 0.1คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ต่างๆ กรดนิโคตินิก วิตามินซี เพ็กทิน และแทนนินจำนวนมาก

เมล็ด มีน้ำมัน (fixed oil) ประมาณร้อยละ 26 (ประกอบด้วย linolenic acid ร้อยละ 8.8, linoleic acid ร้อยละ 44, oleic acid ร้อยละ 28.4, stearic acid ร้อยละ 2.2, palmitic acid ร้อยละ 3, myristic acid ร้อยละ 1) นอกจากนั้น ยังมี phosphatides และน้ำมันระเหยอีกเล็กน้อย

ใบ มี amlaic acid, lupeol, มีแทนนิน ร้อยละ ๒๒ ของน้ำหนักแห้ง

เปลือกต้น มี lupeol, leucodelphinidin มี แทนนิน ร้อยละ 8-9 ของน้ำหนักแห้ง 

กิ่งก้านเล็ก มีแทนนิน ร้อยละ 21 ของน้ำหนัก แห้ง

ราก มี lupeol, ellagic acid


คุณประโยชน์จากมะข้ามป้อม





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น