พันธุ์ปลูก

ถึงแม้ว่ามะขามป้อมจะมีการกระจายพันธุ์อย่างกว้างขวางจนดูเหมือนว่าจะไม่มีหนทางสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติ แต่ก็จำเป็นที่จะต้องมีการคัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์เพื่อให้ได้พันธ์ที่มีคุณภาพดี  สามารถเลือกพันธุ์ไปใช้ประโยชน์ได้เหมาะสมตามวัตถุประสงค์ ในประเทศอินเดียซึ่งมีการปลูกมะขามป้อมเป็นการค้าอย่างกว้างขวาง มีพันธุ์ปลูกที่สัญลักษณ์เป็นหลักอยู่ 3 พันธุ์ คือ พานารา-สี(Banarasi) ปรานซิส(Francis)และซาไดยา(Chakaiya)ทั้ง 3 พันธุ์มีข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกัน พันธุ์พานาราสีเป็นพันธุ์เบา อายุเก็บเกี่ยวสั้นแต่ออกดอกยาก และมักมีปัญหาเรื่องผลร่วง ผลนาดใหญ่มีเยื้อใยน้อยฝาดปานกลาง พันธุ์ปรานซิสผลรูปร่างกลมปลายผลนูน ให้ผลผลิตสม่ำเสมอ ผลมักมีอาการเนื้อเป็นสีน้ำตาลดำ(necrosis)พันธุ์ซาไคยาผลทรงแป้น ผลมีเปอร์เซ็นต์เยื่อใยสูง  ผลดกทรงพุ่มกว้างแต่มักให้ผลปีเว้นปี นอกจากพันธุ์ที่นิยมปลูกทั้ง 3 พันธุ์ดังกล่าวแล้วก็ยังมีพันธุ์อื่นๆอีกเช่นคานจัน(Kanchan)กฤษณา(Krishna)เดซิ(Deshi)อนันต์ 1 อนันต์ 2 และอนันต์ 3 เป็นต้น



 















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น